Present อย่างไรให้โดนใจในงาน Ignite


     ผมเคยทำ Presentation นำเสนองานมาหลายชิ้นแล้ว แต่ไม่มีงานไหนที่สามารถนำมาใช้กับงาน Ignite ได้เลยสักชิ้น เพราะการนำเสนอรูปแบบของ Ignite นั้นต้องมีวิธีการที่แตกต่าง และแหวกแนว

     เมื่อเดือนมิถุนายน 2008 ที่ผ่านมา ผมได้นำเสนอในงาน Ignite Portland ครั้งที่ 3 ในเรื่อง Cup Noodle: Innovation, Inspiration and Manga คุณสามารถเข้าไปดูวีดิโอเต็มรูปแบบได้ที่ Youtube

     สิ่งที่คุณจะไม่ได้เห็นในวีดิโอก็คือเวลาชั่วโมงกว่าๆ ก่อนผมจะไปชมภาพยนตร์ ผมยังเตรียมตัวซักซ้อมการนำเสนอของผมไม่เสร็จเลยด้วยซ้ำ และนี่คือเหตุผล ผมเตรียมตัวสำหรับการนำเสนอในทุกๆ ครั้ง โดยผมเริ่มต้นด้วยยการวางโครงร่างของการนำเสนอ หลังจากนั้นก็สร้างเนื้อหาของสไลด์ และเพิ่มเติมในส่วนของบทพูดสั้นๆ ที่จะเพิ่มเติมระหว่างการนำเสนอสไลด์ต่างๆ

     หลังจากที่เตรียมทุกอย่างเสร็จผมจะซ้อมพูดตามบทที่ผมเตรียมไว้ และค่อยๆ ปรับเนื้อหาของบทพูดให้เข้ากับสไลด์ให้เสร็จภายใน 15 วินาทีต่อ 1 สไลด์ ผมซ้อมการนำเสนอประมาณ 2 วันจนคิดว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่ต้องการแล้ว แต่ว่าหลังจากที่ผมซักซ้อมมาเป็นอย่างดี ผมก็ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่าเลยทีเดียว ผมไม่สามารถจะผ่านการนำเสนอสไลด์แรกได้ โดยไม่ติดขัด และหลังจากที่ผมเริ่มวิตกกังวล ผมก็ไม่สามารถนำเสนอได้อย่างราบรื่นอีกเลย

และนี่คือสิ่งที่ผมไม่คาดคิดมาก่อนที่จะนำเสนอในงาน Ignite

ภาษาพูดและภาษาเขียนบนสไลด์ค่อนข้างแตกต่างอย่างสิ้นเชิง - ผมระลึกอยู่เสมอเกี่ยวกับเรื่องนี้ในการนำเสนองานอื่นๆ แต่ในการนำเสนอทั่วไปนั้น ผมไม่ได้ ถูกลงโทษจากการพูดติดๆ ขัดๆ หรือการหาข้อมูลนานๆ บนเวที มากกว่าที่ตั้งใจไว้เหมือนในงานนี้

คุณอาจจะติดขัดได้ แต่จุดสำคัญคือจะทำอย่างไรให้เรากลับมาได้ - การเตรียมโครงร่างต่างๆ ควรจะระมัดระวังในการเปลี่ยนจากสไลด์หนึ่งไปอีกสไลด์หนึ่ง เพราะเมื่อผมติดกับปัญหานี้ มันไม่ง่ายเลยที่จะแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ผมต้องกลับมาตั้งต้นกับตัวเองอีกที โดยในขณะที่ผมกำลังทำอย่างนั้น ผมก็ไม่สามารถไล่ตามเนื้อหาสไลด์ได้ทันแล้ว

พัฒนาการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า - งาน Ignite นั้นเป็นการนำเสนอที่เน้นการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า มากกว่าการนำเสนอทั่วไป เมื่อคุณติดขัด หรือเกิดปัญหาระหว่างนำเสนอ คุณควรจะบริหารเวลาให้ดีขึ้น พยายามผ่อนคลายด้วยการเปลี่ยนบทพูดเพื่อให้เหมาะสมกับเวลาที่เหลืออยู่ดังนั้นผมจึงโยนบทพูดต่างๆ ทิ้งไป และทำตามสิ่งต่างๆ เหล่านี้

จับใจความสำคัญ และเนื้อหาหลักที่ต้องการใช้ของแต่ละสไลด์ - แทนที่จะใช้ประโยคที่ยืดยาว ผมเลือกที่จะพูดถึงเนื้อหาหลักที่ต้องการสื่อสาร เช่น “3 reasons: Great Lessons, Japanese Comic Book, and Less Time to Cook than an Ignite Presentation.” ผมไม่สนใจว่าจะพูดอย่างไรเกี่ยวกับ 3 สิ่งนี้ แต่ทั้งหมดนั่นแหละคือ ประเด็นหลักๆ ที่ต้องการจะพูด

ซ้อม, ซ้อม และก็ซ้อม! - หาสถานที่ที่คุณจะไม่ไปก่อกวนคนอื่นๆ ลุกขึ้นยืนและนำเสนอสิ่งที่คุณจะพูดเหมือนกับคุณกำลังยืนอยู่ต่อหน้าผู้ชมและผู้ฟัง และทำการซ้อมซ้ำๆ อย่างนั้น มากเท่าที่คุณจะสามารถทำได้

ไม่ต้องมีบทพูด! - ไม่ต้องใช้บทพูดในขณะที่คุณกำลังซ้อมอยู่ ไม่ต้องใช้บทพูดเมื่อคุณขึ้นไปอยู่บนเวที ไม่อย่างนั้นการนำเสนอของคุณจะหมดความน่าสนใจทันที พยายามให้ความสำคัญกับสไลด์ จดจำใจความสำคัญของสไลด์แต่ละชิ้น และพยายามเชื่อมต่อกับผู้ชมให้มากที่สุด

อย่าหยุดที่จะฝึกฝน และแก้ไข - คุณคงจะเจอปัญหาระหว่างที่ซ้อม อย่าพึ่งอารมณ์เสียไป นั่นแหละคือส่งที่คุณต้องการ เพราะถ้าคุณไม่เจอปัญหาระหว่างการซ้อม มันกำลังจะทำให้คุณมีปัญหาในการนำเสนอจริง จุดสำคัญของการฝึกฝนนั้นคือการเรียนรู้ที่จะแก้ไขสถานการณ์จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เมื่อเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการซ้อม อย่าเริ่มต้นใหม่เด็ดขาด พยายามซ้อมต่อไปจนกว่าจะจบการนำเสนอ เมื่อจบการนำเสนอพยายามปรับปรุงและซ้อมตั้งแต่ต้นจนจบอีกครั้ง

ผมไม่สามารถให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างเพียงพอ คุณไม่ได้ฝึกฝนทบทวนเพื่อการท่องจำ แต่คุณควรฝึกฝน ปรับปรุง และพัฒนาไปตามสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อคุณอยู่บนเวที

อย่าคาดหวังกับความแน่นอน - ไม่มีเลยสักครั้งที่ผมทำการฝึกซ้อมแล้วสามารถพูดทุกอย่างได้เหมือนเดิม เพราะทุกครั้งที่เราทำการฝึกซ้อม แน่นอนว่าคำพูดของผมก็จะแตกต่างกันไปทุกครั้ง

จับใจความสำคัญของคุณให้ได้ และยึดมั่นไว้ - ถึงแม้ว่าจะตลกไปสักหน่อยที่คุณวางแผนที่จะดึงให้ผู้ชมสนใจ หรือรู้ว่าผู้ชมให้ความสนใจกับสิ่งไหนอยู่ และปรับตัวตามสถานการณ์ที่คุณซักซ้อมไว้ ขอให้มั่นใจว่าสิ่งที่คุณทำนั้นไม่กระทบต่อใจความสำคัญของเนื้อหาคุณ

เพิ่มเติมอีกนิด หากคุณต้องนำเสนอในงาน Ignite Portland คุณควรจะรู้เทคนิคเพิ่มเติมดังนี้

อย่ารอจนกว่าสไลด์ของคุณจะเริ่ม - มีสไลด์ของหลายๆ คนที่จะถูกเปลี่ยนโดยอัตโนมัติหลังจากจบการนำเสนอในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้นำเสนอจะขึ้นไปรอเวลาของการนำเสนอของตัวเองอยู่บนเวที และนี่คือจุดผิดพลาด คุณควรจะเริ่มตั้งแต่คุณได้ไมค์ มันจะทำให้ผู้ชมให้ความสนใจคุณมากขึ้น และคุณก็จะมีเวลาสำหรับนำเสนอสไลด์แรกมากขึ้น

ผู้ชมของคุณอาจจะ...อืม...เมา คุณต้องวางแผนให้พร้อม - ผู้ชมคาดหวังที่จะได้รับความคิดเจ๋งๆ และไอเดียดีๆ จากงาน แต่ก็คาดหวังที่จะได้รับความสนุกสนานเช่นกัน งานนี้ลักษณะของผู้ชมไม่ใช่แบบที่มางานนำเสนอความรู้อย่างเป็นทางการ แต่ก็ไม่ใช่ว่าการนำเสนอของคุณจะพูดถึงเนื้อหาเชิงลึก หรือต้องใช้ความคิดมากๆ ไม่ได้ เพราะการนำเสนอที่ยอดเยี่ยมบางเรื่องนั้นก็พูดถึงหัวข้อที่มีความซับซ้อนมากๆ แค่คุณอย่าทำให้เป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจ ใส่พลังสร้างสรรค์ และความสนุกสนานให้เต็มที่

คุณไม่ควร "เมา" - ทำตัวสบายๆ ที่จะจิบ หรือดื่มเพื่อความเพลิดเพลิน แต่คุณกำลังจะต้องนำเสนอให้ดีที่สุดในแบบที่คุณอาจจะเจอสถานการณ์ที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนก็ได้

     สุดท้ายนี้ขอให้คุณสนุกกับมัน การนำเสนอในงาน Ignite Portland ถือเป็นเรื่องดีที่สุดเรื่องหนึ่งในปีนี้ของผมเลยทีเดียว มันช่างยอดเยี่ยม เมื่อคุณเตรียมพร้อม ซักซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ผมรับรองว่าคุณจะต้องพบความสนุกสนาน และได้รับการยอมรับในวงการอย่างแน่นอน ผมกำลังรอดูการนำเสนอของคุณอยู่

แปลและเรียบเรียงจาก
How to Give a Successful Ignite Presentation by Jason Grigsby
ขอขอบคุณ @boydchan สำหรับการแปลบทความครั้งนี้ค่ะ
รูปบรรยากาศงาน ignite
ignit global week
sponsor
kapook

tcdc

dot arai

THNIC

changefusion

changefusion

บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด

duocore tv

portfolios.net

blognone
sponsor
map แผนที่ tcdc สถานที่จัดงาน
มาติดโค้ดนี้ เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ Ignite Bangkok กันเถอะ